cach-chon-giay-da-bong-cho-san-co-nhan-tao

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất.

Trong các trận đá bóng thì giày bóng đá ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của người chơi trên sân. Hơn nữa, giày bóng đá sẽ hạn chế được những chấn thương cho đôi chân trong những pha tiếp xúc bóng. Tuy nhiên để đạt được những điều này thì bạn cần phải biết chọn giày đá bóng đúng cách và hơn hết là chọn giày phù hợp với mặt sân mà mình hay chơi.

Trong chuyên mục bóng đá hôm nay cabanearthurraymond.com sẽ hướng dẫn bạn cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất.

I. Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo dựa trên đế giày

Hiện nay, có khá nhiều loại giày với các mặt đế được thiết kế khác nhau phục vụ cho mỗi mặt sân thi đấu khác nhau. Sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam giờ đã khá là phổ biến và nó là lựa chọn của hầu hết mọi người chơi bóng.

Với mặt sân là cỏ nhân tạo thì bạn nên lựa chọn những đôi giày hợp với độ lún ít và độ giày thấp. Đây thường sẽ là những đôi giày có đế TF với thiết kế đinh dăm cao su nhỏ, thích hợp cho đa số sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Ngoài ra, khi chơi ở sân này bạn cũng có thể sử dụng giày đế AG nhưng nên sử dụng đế TF một thời gian mới chuyển sang AG sẽ quen chân hơn.

Ngoài ra, nếu bạn tích chơi sân cỏ tự nhiên thì cách chọn giày bóng đá cho sân cỏ tự nhiên đó chính là chọn loại giày đế FG với đinh đế giày thiết kế rời.

giay-phu-hop-voi-san
Mặt đế giày được thiết kế khác nhau phục vụ cho mỗi mặt sân thi đấu khác nhau

II. Chọn giày theo vị trí bạn hay đá trên sân

Mỗi vị trí chơi trên sân sẽ có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau nên cũng vì thế mà tại mỗi vị trí sẽ cần một đôi giày tương ứng để bổ trợ tốt nhất cho quá trình thi đấu.

1. Giày phù hợp với vị trí tiền vệ

Tiền vệ trên sân bóng giữ nhiệm vụ hỗ trợ hàng tấn công và tuyến phòng ngự. Không chỉ vậy, tiền vệ còn là người có khả năng ghi bàn vào lưới cho đội tuyển rất cao. Vì vậy khi chơi ở vị trí này thì việc chọn giày cần lưu ý những điểm sau:

 • Nhẹ nhàng và thoải mái, có độ mềm cao để hỗ trợ việc chạy lên chạy về rất nhiều của vị trí này.
 • Độ bám sân và hỗ trợ kiểm soát bóng tốt.
giay-da-bong-danh-cho-vi-tri-tien-ve
Giày phù hợp với vị trí tiền vệ

2. Giày phù hợp với vị trí tiền đạo

Tiền đạo với nhiệm vụ chính trên sân thi đấu là ghi bàn và với những đặc tính trên thì việc chọn giày cần phải lưu ý các điểm sau:

 • Giày hỗ trợ khả năng sút bóng, kiểm soát bóng và bứt tốc tốt.
 • Nên lựa chọn những đôi giày có mũi cứng để tối ưu nhất khi chơi trên sân cỏ nhân tạo.
giay-phu-hop-tien-dao
Giày phù hợp với vị trí tiền đạo phải hỗ trợ bứt tốc tốt

3. Cách chọn giày cho vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ là một vị trí rất quan trọng thường hay xảy ra tranh chấp bóng với đối thủ vì thế khi lựa chọn giày cho vị trí này thì dưới đây sẽ là những điểm cần lưu ý:

 • Giày hỗ trợ tốt trong việc giữ bóng, phát bóng dài, cả những pha tranh chấp bóng và chuyền bóng
 • Đế chắc chắc, vững chãi
 • Độ bám sân cao để không bị trượt chân.
 • Ngoài ra, giày cần hỗ trợ làm hạn chế nhất những chấn thương khi tranh chấp thì cũng cần phải có lớp da bảo vệ thật chắc chắn.
giay-cho-hau-ve
Giày cho vị trí hậu vệ cần hỗ trợ khả năng giữ bóng tốt

4. Cách chọn giày cho vị trí thủ môn

Thủ môn hường hay có những bay người bật lên không để bắt bóng, hay sút bóng cho đồng đội. Với nhiệm vụ trên thì thủ môn cần chọn giày đá bóng có những đặc điểm như sau:

 • Độ bám sân tốt nhưng vẫn phải di chuyển linh hoạt trong phạm vi hẹp.
 • Đôi giày thoải mái, nên dùng loại đế đinh.
 • Mũi giày cũng cần quan tâm để hỗ trợ cho những cú chuyền ngắn hay sút bóng dài cho đồng đội.
 • Vì ít di chuyển nên trọng lượng của đôi giày không cần quá để tâm.
giay-cho-thu-mon-can-co-dinh-bam-chac-chan
Giày cho vị trí thủ môn cần có độ bám tốt

5. Chọn giày phù hợp với vị trí chạy cánh 

Cầu thủ chạy cánh là vị trí phải di chuyển rất nhiều trên sân, vì vậy giày của họ cần đạt các yêu cầu sau:

 • Trọng lượng giày nhẹ để hỗ trợ tối đa khả năng tăng tốc khi chạy.
 • Độ bám tốt, đế chống trơn cho các pha chuyền, ngoặt bóng.
giay-nhe-cho-vi-tri-canh
Trọng lượng giày của vị trí cánh cần phải nhẹ để hỗ trợ tăng tốc tối đa

III. Chọn giày theo hình dáng chân

Mỗi người sẽ có mang một hình dáng chân đặc trưng và việc lựa chọn giày bóng đá sao cho phù hợp với nó là một trong những yếu tố quan trọng.

 • Nếu bạn là người có đôi chân rộng và bè sang ngang, mu bàn chân cao, chân mập thì những đôi giày nên lựa chọn sẽ là đôi rộng vừa đủ với chiều ngang của bàn chân nhưng lại phải đảm bảo rằng nó không bị thừa ra ở mũi giày quá nhiều
 • Hình dáng chân của bạn gầy và thon nhỏ thì sẽ rất dễ chọn giày, bạn có thể sử dụng các đôi có form giày ôm chân và vừa với kích thước chiều dài để tăng khả năng kiểm soát bóng khi chơi.

IV. Cách chọn size giày đá bóng phù hợp với chân

Size giày là yếu tố không kém quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thi đấu đá bóng. Chính vì những lý do trên điều bạn cần làm khi lựa chọn một đôi giày đó chính là:

 • Giày cần thoải mái và các đầu ngón chân không bị đau, có thể cử động được một chút
 • Lựa chọn một đôi giày vừa chân không bị ép chặt ở mắt cá hay gót chân, khoảng cách giữa các đầu ngón chân và mũi giày bé.
 • Khi chọn giày hãy đứng lên và thử di chuyển cũng như bật nhảy vài lần và ấn, bẻ mũi giày xem chân có bị đau hay kích không.
 • Thông thường nên lựa chọn size của chiều lớn hơn để lấy làm size giày. Ví dụ như ở Việt Nam đa số có chiều dài bàn chân lớn hơn chiều rộng bàn chân nên sẽ chọn size có kích cỡ vừa với chiều dài.
chon-giay-size-phuhop
Cần phải chọn giày phù hợp size chân

V. Cách chọn giày bóng đá tương ứng với lối chơi và phong cách chơi

Mỗi cầu thủ hay người chơi bóng đá đều sẽ có sở thích và ưu thế với các lối chơi hay phong cách chơi khác nhau: có người ưa lối phòng thủ, có người mạnh tấn công, lai có người thích những pha bóng tốc độ. Để đôi giày có thể trợ năng tốt nhất thì hãy chọn đôi giày phù hợp với lối chơi và phong cách chơi của mình.

 • Kiểm soát bóng (control): Giày thiết kế chuyên dụng cho tiền vệ và tiền đạo, giúp chuyền và khống chế bóng tốt, có độ bám đối với bề mặt sân cỏ nhân tạo.
 • Sức mạnh (Power) : Hỗ trợ gia tăng lực sú bóng, chuyền bóng dài là những tính năng hỗ trợ loại dày này, tiền đạo, thủ môn và hậu vệ là vị trí phù hợp để sử dụng giày loại sức mạnh này.
 • Tốc độ (Speed): Gọn, đơn giản, trọng lượng nhẹ là những đặc điểm khiến cho đôi giày này hỗ trợ tăng tốc rất tốt, phù hợp cho tiền đạo, tiền vệ và vị trí cánh.
 • Chính xác (Accurary): Những cú sút mạnh mẽ, pha dứt điểm, chọc khe, chuyền bóng nhanh của tiền vệ hay tiền đạo sẽ phát huy tốt nhất với loại giày này.
 • Kết hợp (Hybrid): Đây là đôi giày tập hợp đầy đủ tất cả các yếu tố như tốc độ, độ bám, độ kiểm soát bóng,… hỗ trợ rất tốt cho việc phải di chuyển lên công về thủ và tiền đạo là vị trí nên lựa chọn nó.
chon-giay-phu-hop-loi-choi
Chọn giày bóng đá tương ứng với lối chơi và phong cách chơi

Hi vọng với những bước trong cách lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo trên thì chắc hẳn bạn đã định hình được cho mình một đôi giày phù hợp nhất để phát huy tối đa năng lực trên sân đấu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *