cau-luong-la-gi

“Cẩu lương” là gì? Cách sử dụng từ “cẩu lương”

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… bạn sẽ không khỏi trên dưới chục lần bắt gặp từ “cẩu lương”. Vậy cẩu lương là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Làm sao để sử dụng từ cẩu lương cho đúng?

Để giải đáp hết những thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

I. “Cẩu lương” là gì? Nguồn gốc của từ “cẩu lương”

“Cẩu lương” được giới trẻ dùng khá phổ biến trên mạng xã hội cũng như trong các cuộc hội thoại hàng ngày với nhau. Nếu tham gia cuộc trò chuyện mà không hiểu ý nghĩa của nó thì thật khó chịu và “bù nhìn” nên nhất định cần phải tìm hiểu về từ này.

1. “Cẩu lương” là gì?

“Cẩu lương” là một từ lóng tiếng Trung Quốc, nó được giới trẻ sử dụng một cách phổ biến với ý nghĩa trêu đùa một cách hài hước.

Cẩu lương trong tiếng Trung được cấu tạo bởi hai từ:

  • 狗 /gǒu/:

Dịch sang nghĩa tiếng Việt là cẩu cũng có nghĩa là con chó.

  •  粮 /liáng/:

Từ này dịch sang nghĩa tiếng Việt là lương trong lương thực, dùng để chỉ thực phẩm hay đồ ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Khi ghép lại chúng ta được từ  狗粮 phiên âm tiếng Trung là /gǒu líang/ , nếu dịch nghĩa từ này một cách đơn thuần thì nó sẽ có nghĩa là cơm chó hay thức ăn dành cho chó. Tuy nhiên, đây chỉ là nghĩa đen của từ “cẩu lương” mà các bạn trẻ hay sử dụng.

Trên thực tế thì từ cẩu lương trong giới trẻ cũng hay được gọi bằng cái tên khác là “cơm chó” nhưng nó mang ý nghĩa là những cử chỉ, hành động tình cảm, thân mật của các cặp đôi yêu nhau hay đang thích nhau. Những hành động này có thể là những hành động bạn bắt gặp ngay trước mắt hay những hành động trên mạng xã hội và cũng có thể là cả ở trong các bộ phim. Vì vậy, cẩu lương sẽ là thứ bạn không hề khó để bắt gặp hàng ngày.

cau-luong-com-cho
Cẩu lương mang ý nghĩa là những cử chỉ, hành động tình cảm, thân mật của các cặp đôi yêu nhau

2. Nguồn gốc của từ “cẩu lương”

Nguồn gốc của từ cẩu lương này là từ giới trẻ Trung Quốc. Mặc dùng mọi người thường thấy rằng cẩu hay chó để so sánh một ai hay một cái gì đó sẽ thường thật khiếm nhã và mang hàm ý xúc phạm. Tuy nhiên, tại Trung Quốc thì các bạn trẻ sử dụng từ cẩu để so sánh hay ví von rất thường xuyên và thịnh hành nên nó thường có ý bông đùa hơn là ý nghĩa xúc phạm hay khiếm nhã với ai.

Hình ảnh của từ cẩu lương được hình dung giống như hình ảnh một chú chó đang phải ngồi nhìn người khác ăn cơm trong khi mình lại phải đói bụng và chờ chực ngay bên cạnh. Nghĩ thôi cũng thấy khó chịu rồi đúng không?

Cảnh này liên tưởng với cảnh những người yêu nhau đang thể hiện tình cảm ngọt ngào trước mặt một kẻ độc thân thì cũng cảm thấy thật ghen tức không khác gì hình ảnh trên.

nguon-goc-cau-luong
Cảnh cẩu lương quả thật không dễ nuốt

II. Các từ ngữ liên quan đến “cẩu lương” mọi người hay dùng

Ngoài từ cẩu lương ra thì cũng có khá nhiều từ ngữ khác liên quan đến cẩu lương mà mọi người thường hay sử dụng như:

1. Phát cẩu lương/ rải cẩu lương

Đây là từ ngữ dùng để chỉ những hành động “xấu xa” của các cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố ý thể hiện những hành động, cử chỉ hay lời nói tình cảm và ngọt ngào với nhau trước mặt những người độc thân. Nếu đây là hành động cố ý thì mục đích của nó chính là đang đùa giỡn, trêu ngươi những người FA để khiến họ cảm thấy ghen tức. Kiểu khoe tình cảm này được giới trẻ ví von như một loại đồ ăn hấp dẫn mà những kẻ độc thân chỉ có thể nhìn một cách thèm thuồng và ganh tị.

2. Ăn cẩu lương

Sau hành động phát cẩu lương bên trên thì những người độc thân sẽ phải nhìn những hành động đó mà không thể làm gì được cũng không có cách nào tránh né được. Và khi chứng kiến xong chỉ có thể “uất hận” mà ghen tị thì đó chính là hành động “ăn cẩu lương”.

3. Cẩu độc thân

Những người độc thân hay những người FA bên trên mà chúng ta đang nhắc tới chính là những kẻ mang danh là “cẩu độc thân”.

4. Ngược cẩu

Với những hành động “show ân ái” của các cặp đôi yêu nhau thì đấy được xem như một hành động “ngược đãi” những kẻ độc thân hay còn gọi là “ngược cẩu”.

5. Mua cẩu lương

Nhiều khi hành động “ăn cẩu lương” cũng sẽ được ví von là đi “mua cẩu lương” với ý nghĩa tự an ủi bản thân của những người FA.

an-cau-luong
“Ăn cẩu lương” của các cặp đôi thật không ngon chút nào

III. Cách sử dụng từ “cẩu lương” sao cho đúng

Hiểu được ý nghĩa của từ “cẩu lương” thì chúng ta cũng cần phải biết cách sử dụng nó sao cho đúng ngữ cảnh, tình huống.

1. Cách sử dụng từ “cẩu lương”

Từ cẩu lương thường sẽ được sử dụng trong các đoạn hội thoại với ý nghĩa trêu đùa hay châm chọc một cách vui vẻ với nhau. Một số tình huống sử dụng từ cẩu lương bạn thường hay bắt gặp nhất đó chính là:

  • Dùng cẩu lương trên mạng xã hội để chỉ các hành động tình cảm ngọt ngào của các cặp đôi.
  • Cẩu lương dùng trong các cuộc nói chuyện để ám thị sự ngọt ngào của những cặp đôi đang thả ra cho hội độc thân.
  • Cẩu lương cũng được khá nhiều bạn trẻ sử dụng trong tình huống bắt gặp cảnh các nhân vật chính trong phim thể hiện các hành động, cử chỉ ngọt ngào khiến người xem phải thầm cảm thán pha chút ao ước.
  • Ngoài ra, cẩu lương đôi khi còn được sử dụng cho các cặp đôi idol mà giới trẻ đang “thuận nước đẩy thuyền”, họ xem những cử chỉ nhỏ nhặt và đáng yêu giữa hai người đó như một món ăn đầy hấp dẫn hay còn gọi là “cẩu lương”.
cach-su-dung-cau-luong
Cẩu lương xuất hiện mọi lúc mọi nơi

2. Một số lưu ý khi dùng từ “cẩu lương”

Khi sử dụng từ cẩu lương thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để nó không trở thành “trò cười” hay gây xấu hổ cho bản thân vì dùng sai.

  • Sử dụng từ cẩu lương đúng ngữ cảnh

Khi bạn hay mọi người đang trêu đùa nhau. Hãy cẩn thận xem thái độ của người khác trước khi dùng không đôi khi từ nói đùa này sẽ trở thành mất vui. Chẳng hạn như bạn cứ dùng từ cẩu lương hay thể hiện cẩu lương trước 1 người đang thất tình thì nó sẽ gây khó chịu hơn là vui đùa đấy.

  • Sử dụng từ cẩu lương đúng đối tượng

Khi sử dụng từ này với giới trẻ thì hầu hết mọi người đều hiểu sẽ không sao. Tuy nhiên bạn có ý đùa với những người lớn nhưng họ lại không cập nhật được các từ lóng này của giới trẻ thì sẽ dễ bị gây hiểu nhầm thành bạn đang khiếm nhã hay cợt nhả. Nhưng với những ông bố bà mẹ xì teen như của Cabanearthurraymond thì từ cẩu lương được sử dụng một cách thường xuyên và còn được khuyến mãi thêm bằng việc phát cẩu lương mỗi ngày cho đứa con độc thân của mình.

IV. Một số meme hài hước về “cẩu lương”.

Trên mạng xã hội xuất hiện không ít các meme hài hước xung quanh từ “cẩu lương” mà mọi người có thể vừa xem vừa cười vỡ bụng hoặc “ngậm ngùi chua xót”.

cau-luong-meme
Cẩu lương khó nuốt

 

em-van-tru-duoc
Em vẫn trụ được giữa dòng cẩu lương

 

cau-luong-vui
Hội phát cẩu lương phải bị bắt lại

 

moi-an-cau-luong
Cùng ăn cẩu lương của idol

 

lai-la-cau-luong
Lại ăn cẩu lương

 

nghen-cau-luong-roi
Nghẹn trong cẩu lương

Sau bài viết này thì bạn sẽ không còn lạ lẫm với từ “cẩu lương” nữa chứ? Nếu bạn đang có người yêu thì hãy tranh thủ phát cẩu lương để chọc tức hội FA nhưng nên cẩn thận với các FA “cục súc” để tránh bị tẩn vì ghen tị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *