cntt-la-gi

CNTT là gì? Một số tư vấn về ngành CNTT

CNTT đang là một thuật ngữ rất “hot” và thu hút tại Việt Nam, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ . Hãy cùng Cabanearthurraymond tìm hiểu ngành nghề này nhé!

I. Giới thiệu về CNTT

1. CNTT là gì?

CNTT là tên viết tắt của Công nghệ thông tin. Nó bao trùm rộng lớn từ các công việc máy tính đơn giản đến một số công việc đòi hỏi sự sáng tạo để đáp ứng cho thời kỳ công nghệ hiện nay.

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) là thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho phân phối và xử lý dữ liệu cũng như trao đổi, lưu giữ và sử dụng thông tin.

2. Thế nào là ngành Công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin: “Là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

Theo: Nghị quyết Chính phủ 49/CP ngày 4 tháng 8 năm 1993

II. Tư vấn ngành Công nghệ thông tin

Rất nhiều bạn hiện nay đang thiếu nhiều thông tin về ngành CNTT, hoặc là có quá nhiều thông tin pha tạp nên không thật sự hiểu rõ về nó để có những sự lựa chọn phù hợp, vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu về ngành này nhé

1. Các mảng trong ngành Công nghệ thông tin

cac-mang-nganh-cntt (2)
Các mảng nghành CNTT

1.1 Khoa học máy tính (Computer science)

Là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, quy trình và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới, giao tiếp giữa máy tính và con người. Thông qua ngành này giúp các bạn  có thể xây dựng các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo, máy học…

1.2 Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)

Là ngành kết hợp hai lĩnh vực gồm CNTTĐiện tử. Nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để phát triển các hệ thống bao gồm cả phần cứng và phần mềm phục vụ cho các thiết bị phần cứng này.

1.3 Hệ thống thông tin (Computer System)

Đây là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, mạng truyền thông. Sử dụng để làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối thông tin và các dữ liệu, tư duy về thuật toán, hệ thống, cũng như các kỹ năng thiết kế, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

1.4 Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering)

Mục tiêu đào tạo là  những kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm. Sau đó áp dụng các nguyên tắc công nghệ phần mềm vào thực tế.

2. Tiềm năng ngành Công nghệ thông tin trong tương lai

xu-huong-cntt-tuong-lai
Ngành CNTT trong tương lai

Công nghệ thông tin có mặt trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống.Theo dự đoán của một số chuyên gia CNTT thì trong thời gian tới, một số xu hướng CNTT nổi bật có thể kể đến đó là:

 • Dữ liệu lớn(Big Data analytics)
 • Blockchain technology( Công nghệ chuỗi- khối)
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Thực tế ảo(VR)
 • Thực tế tăng cường (AR)
 • Thương mại điện tử
 • IOT( Internet of thing- Internet vạn vật)

Về thị trường công nghệ số tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng các công ty công nghệ phần mềm đã chủ động hội nhập và nắm bắt kịp thời với các xu hướng công nghệ mới trên thế giới với tốc độ và số lượng và giá trị các giao dịch công nghệ ngày càng tăng

Chẳng hạn, nhân loại có tham vọng lớn trong việc tạo ra máy móc có trí tuệ tương đương con người, có thể giúp con người giải quyết vấn đề mà con người không thể tự tay làm được là lý do cho sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo. Hoặc xu hướng mua hàng online hiện nay phát triển rầm rộ và được ưa chuộng giúp các nhà sản xuất có được lượng thông tin người dùng rất lớn, tạo ra cơ hội phát triển vượt trội cho các doanh nghiệp, Giải thích cho sự phát triển công nghệ Big Data analytics

3. Học ngành Công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

to-chat-can-co-hoc-nganh-cntt
Học ngành CNTT cần có những tố chất gì
 • Tính cẩn thận: Học ngành công nghệ thông tin yêu cầu tính cẩn thận rất cao bởi chỉ cần sơ suất 1 chút trong mã lệnh lập trình, cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chương trình, thậm chí cả hệ thống.
 • Tính kiên trì: Làm việc trong ngành này phải đối mặt thường xuyên với những vấn đề nan giải, những bài toán hóc búa. Bởi vậy kiên trì và nhẫn nại quyết định sự thành bại đối với người làm IT.
 • Khả năng tự học và trau dồi kiến thức: Công nghệ luôn được cập nhật và thay đổi không ngừng. Vì thế bạn phải luôn tiếp thu những sự thay đổi đó, nâng cao trình độ và kiến thức của mình để không bị tụt lại phía sau.
 • Khả năng ngoại ngữ:Công nghệ thông tin mang tính toàn cầu và các tài liệu liên quan quan trọng thường được chuẩn hóa bằng tiếng Anh. Bởi vậy nếu bạn có thiếu sót về ngoại ngữ thì nên cải thiện đi nhé.
 • Khả năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm hiệu quả giúp bạn giải quyết vấn đề đơn giản hơn, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tố chất rất quan trọng trong ngành học này.
 • Đam mê với công nghệ thông tin: Đây là tố chất rất cần thiết  khi bạn muốn trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin​. Vì vậy, khi bạn chọn học ngành công nghệ thông tin để sau trở thành một lập trình viên giỏi hay một chuyên gia công nghệ thông tin tài năng. Ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện, nâng cao những yếu tố cần thiết trên làm cơ sở  vững chắc trước khi đi làm

4. Công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào?

nen-hoc-chuyen-nganh-nao-cong-nghe-thong-tin
CNTT nên học chuyên ngành nào

Câu trả lời này sẽ được chính xác hơn khi bạn biết được khả năng của bản thân, sở thích của mình. Các định hướng của mình trong tương lai như thế nào?.

Một số chuyên ngành nên học trong công nghệ thông tin đó là:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật máy tính
 • Ngành kỹ thuật mạng
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
 • Ngành công nghệ phần mềm
 • Ngành hệ thống thông tin quản lý,…

Trên đây là một số tham khảo mà mình đưa ra, tùy thuộc vào những mục tiêu bạn đặt ra và những sở trường, đam mê của mình mà có sự lựa chọn phù hợp nhé

5. Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

hoc-nganh-cntt-ra-lam-gi
Học ngành CNTT ra làm gì

Đây là vấn đề phần lớn mọi người đều thắc mắc. Tùy vào hệ thống đào tạo tai các trường Đại hoc, Cao đẳng thì mình đưa ra một số lựa chọn sau:

 • Ngành Kỹ thuật phần mềm, sau khi ra trường, bạn sẽ làm các công việc như Lập trình viên chế tạo phần mềm, chuyên viên kiểm thử, Quản trị dự án, đảm bảo chất lượng phần mềm, thiết kế hệ thống số, hệ thống nhúng
 • Ngành Thiết kế đồ họa sau khi ra trường bạn sẽ làm việc trong các doanh nghiệp chuyên về thiết kế đồ họa, các công ty về phim ảnh, các studio ảnh, hoặc các công ty game
 • Ngành Mạng máy tính sau khi ra trường sẽ làm việc trong các doanh nghiệp, trường học có thể thiết kế, cài đặt cho các hệ thống mạng máy tính
 • Ngành An toàn thông tin, sau khi ra trường bạn có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên phân tích, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh

Ngoài ra, công nghệ thông tin có mặt trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống xã hội hiện nay và vì vậy sinh viên công nghệ thông tin ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm như đối với các ngành học khác.

 

6. Học ngành Công nghệ thông tin trường nào tốt nhất

nganh-cntt-nen-hoc-truong-nao-tot-nhat (1)
CNTT trường nào tốt nhất

Để phục vụ cho nhu cầu đào tạo học công nghệ thông tin, hiện nay có rất nhiều trường đại học trên cả nước đã có khoa Công nghệ thông tin. Tùy vào mức điểm và năng lực bản thân bạn có thể lựa chọn ngôi trường tốt nhất để theo đuổi mục tiêu của chính mình. Một trong các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam hiện nay bạn có thế tham khảo đó là:

6.1 Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất tại phía Bắc

 • Đại học FPT
 • Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội

6.2 Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất tại phía Nam – Trung

 • Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh
 • Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
 • Đại học công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Sau bài viết này, bạn đã có thể nắm rõ về CNTT là gì và những tư vấn cần thiết khi bạn muốn lựa chọn học các ngành liên quan đến CNTT. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *