da-phat-truc-tiep-la-gi-hinh-thuc-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da-dien-ra-nhu-the-nao

Đá phạt trực tiếp là gì? Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá diễn ra như thế nào?

Trong bóng đá, điều khiến các đội bóng và thủ môn cảm thấy ngán ngẩm nhất đó là mắc lỗi đá phạt trực tiếp. Bởi trong 10 quả đá phạt trực tiếp thì có đến 9 bàn thắng thành công ghi điểm. Đây cũng được xem là đòn bẩy giúp các cầu thủ của đội nhà có được bàn thắng nhanh nhất và chắc chắn nhất. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được diễn ra như thế nào? Hãy cùng Cháo Lòng TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì?

da-phat-truc-tiep-la-gi
Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp hay còn có tên gọi khác là đá phạt đền. Đây là hình thức sút phạt rất phổ biến trong bóng đá và được thực hiện trước khu vực cấm.

Khác với đá phạt gián tiếp thì hình thức này giúp các đội bóng nắm đến 99% chiến thắng trong tay. Đồng thời, đá phạt trực tiếp còn được xem như một chiếc lược ghi bàn được các đội bóng áp dụng trong thi đấu.

Điểm ghi bàn của hình thức đá phạt trực tiếp sẽ được trọng tài chính công nhận ngay lập tức. Mặc dù bóng không được chạm vào bất cứ ai (trừ cầu thủ thực đá phạt).

Nói chung đây là một trong những hình thức được trọng tài chính đưa ra khi có cầu thủ nào đó phạm lỗi trong quá trình thi đấu.

Tùy vào lỗi cũng như trường hợp xảy ra mà ban trọng tài sẽ tuyên bố hình phạt sau khi đã thảo luận và đặt bóng tại nơi xảy ra lỗi và đội bóng nhận được quả đá phạt sẽ được phép thực hiện tại vị trí đó.

Hoặc có thể hiểu đơn giản, đá phạt là hình thức khởi động lại trận đấu ở vị trí phạm lỗi và ghi bàn cho đội nhà.

Các lỗi nào thường sử dụng hình thức đá phạt trực tiếp

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hình thức đá phạt trực tiếp là gì. Vậy các bạn có biết tình huống nào thì trọng tài chính sẽ cho đội bạn hưởng một quả đá phạt trực tiếp hay không?

Thông thường, hình thức đá phạt trực tiếp thường xảy ra khi các cầu thủ hàng phòng thủ của đội đối phương phạm vào các lỗi nặng ở khu vực cấm.

Đối với cầu thủ

Hình thức đá phạt trực tiếp sẽ được áp dụng khi các cầu thủ phạm phải những lỗi trong quá trình tham gia vào tình huống bóng như lỗi áo, xô ngã, gạt chân, húc ngã, lao thẳng vào người cầu thủ và chạm tay tay vào bóng,… hay các lỗi khiến cầu thủ đội đối phương tổn thương ngay trong khu vực cấm.

Đối với thủ môn

Thường thủ môn rất ít khi phạm lỗi đá phạt trực tiếp hay nếu có do quá trình truy cản bóng trái phép ở trong hoặc ngoài khu vực cấm. Trong một số trường hợp, thủ môn bắt bóng ở ngoài khu vực cấm, bắt nhầm chân cầu thủ thay vì bắt bóng, truy cản cầu thủ phá lưới bằng tay cũng sẽ dẫn tới đá phạt.

Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được diễn ra như thế nào?

hinh-thuc-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da-duoc-dien-ra-nhu-the-nao
Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được diễn ra như thế nào?

Trừ các lỗi vi phạm xảy ra trong vòng cấm 16m50 của đội vi phạm thì đa số các cú đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện ở vị trí phạm lỗi.

Bóng sẽ được đặt chết ở vị trí xảy ra lỗi, những cầu thủ của đội phạm lỗi sẽ phải đứng cách xa bóng trong khoảng 9.1m và chỉ được phép lại gần hơn khi bóng đã được thực hiện.

Để chặn bóng bay vào lưới, những cầu thủ của đội phạm lỗi sẽ đứng thành hàng ngay và tạo rào chắn trước khung thành với số lượng người tùy thuộc vào lựa chọn của thủ môn.

Trong trường hợp đá phạt trực tiếp quá gần vùng 16m5, trong tài chính sẽ cho đội phạm lỗi thêm thời gian để có thể ổn định hàng rào hậu vệ.

Các cầu thủ đội phạm lỗi nếu như cố tình ngăn cản hay trì hoãn tình huống sút phạt và lập rào chắn trước khung thành sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Bên cạnh đó, thủ môn cũng có quyền kiến nghị với ban trọng tài nếu như thời gian lập rào chắn hậu vệ được cho quá ít so với quy định.

Các trường hợp đặc biệt khác của hình thức sút phạt trực tiếp

Nếu các bạn là người am hiểu về môn thể thao này thì các vi phạm dẫn tới đội bóng tạo ra lỗi bị bắt quả đá phạt như thế nào. Tuy nhiên, nó có một vài trường hợp đặc biệt như

Đá phạt trực tiếp trong khu vực cấm 16m50

Trong trường hợp phạm lỗi trung khu vực cấm 16m50, đá phạt trực tiếp sẽ thường bắt đầu ở điểm chấm phạt penalty chỉ cách 1/3 khoảng cách so với quy định đó là 9m15.

Cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được phép thực hiện đá trực tiếp mà không có rào chắn vào thẳng cầu môn được duy nhất thủ thành bảo vệ.

Lúc này, bóng được xem là bóng sống. Có nghĩa là khi thủ môn đã đẩy bóng ra khỏi vùng cấm, các cầu thủ của đội đối phương tiếp tục đá vào lưới và điểm ghi bàn vẫn được công nhận.

Đá phạt nhanh

Trong một số tình huống mà không có lỗi vi phạm từ phía nào cả như cầu thủ bị đau, thủ thành thay người, hàng rào chắn trước khi khung thành chưa kịp ổn định,…

Các cầu thủ của đội đối phương có quyền tiếp tục đá và ghi bàn bất ngờ mà không cần nhất thiết phải có tiếng còi của trọng tài chính hay cách xa bóng 9.15m.

Như vậy, kênh trực tiếp bóng đá Chaolong TV đã chia sẻ cho các bạn đá phạt trực tiếp là gì và hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được diễn ra như thế nào. Hầu hết các quả đá phạt trực đều mang lại cảm giác kịch tính hơn khi theo dõi bóng đá. Hơn nữa, nó còn được xem là tình huống quyết định của nhiều đội bóng bởi nếu ghi bàn sẽ được tính là hợp lệ. Hãy truy cập vào Cháo Lòng TV để theo dõi nhiều trận cầu hấp dẫn của các giải đấu hàng đầu trên thế giới nhé.