Europa League là gì? Hành trình phát triển của Europa League

Europa League là gì? Hành trình phát triển của Europa League như thế nào? Thể lệ thi đấu ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây của 90Phut.net để có được lời giải đấu cho những băn khoăn của mình nhé các bạn.

Europa League là gì

Europa League hay còn gọi là Cúp C2 (tên cũ là Cúp UEFA), có tên gọi đầy đủ là UEFA Europa League (UEL). Đây là một trong những giải bóng đá hàng năm dành cho các câu lạc bộ châu Âu, do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Giải đấu dành cho các đội đoạt thứ hạng cao trong các giải vô địch quốc gia, nhưng không giành được quyền tham dự cúp UEFA Champions League. Về sự kịch tính, giải đấu này chỉ đứng sau UEFA Champions League nên luôn thu hút được sự quan tâm của lượng lớn người hâm mộ thế giới theo dõi.

Hành trình phát triển của Europa League

Theo tổng hợp của 90 Phut TV, ban đầu giải đấu được thành lập bởi ý tưởng của 3 người gồm: Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (người Ý).

Trước đó, ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) ra đời và chính thức được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố Châu Âu tham gia. Giải đầu tiên kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958), đội đoạt cúp đó là câu lạc bộ FC Barcelona. Giải lần thứ 2 kéo dài trong vòng 2 năm (1958 – 1960) với 16 câu lạc bộ, khi này không phải là đội tuyển các thành phố. Các giải sau đó được tổ chức đều đặn hàng năm, đến mùa bóng 1971 – 1972 thì giải đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa bóng 1999 – 2000, Cúp C2 (Tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) bị khai tử và được sáp nhập vào cúp C3 làm một và vẫn giữ tên là Cúp UEFA. Khi đó, đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành được quyền tham dự giải đấu này.

Thể thức của giải cũng được thay đổi như áp dụng thể thức đấu bảng (từ năm 2004); các đội bị loại ở vòng loại thứ ba và 8 đội xếp thứ 3 ở vòng đấu bảng UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu; các đội bóng giành cúp Liên đoàn cũng giành quyền tham dự.

Từ năm 1958 đến 1997, các trận chung kết được tổ chức 2 lượt đi và về (trừ các năm 1964 và 1965). Từ mùa giải 1997 – 1998, trận tranh cúp vô địch chỉ được diễn ra 1 lượt trên sân vận động đã chọn trước.

Mùa bóng 2009 – 2010, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã hợp nhất với UEFA Intertoto Cup và mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và thay đổi tiêu chí tham dự lên 48 đội, đổi tên giải đấu thành UEFA Europa League như chúng ta biết đến ngày nay.

Thể lệ thi đấu Europa League diễn ra như thế nào?

Nếu thường xuyên xem đá bóng trực tiếp chắc hẳn bạn sẽ thấy, giải đấu Europa League được diễn ra theo vòng đấu bảng, sau đó đến vòng loại trực tiếp.

Vòng bảng UEFA Europa League

Như thông tin ban đầu 90phutTV cung cấp, cúp Europa League được bắt đầu với vòng bảng gồm 48 đội, chia thành 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội. Khi bốc thăm chia bảng, UEFA sẽ phân các đội ra thành các nhóm hạt giống, cùng với đó các đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được nằm cùng bảng đấu với nhau. Vòng bảng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12.

Ở vòng đấu bảng được tổ chức theo thể thức vòng tròn lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu 6 trận, gặp 3 đội còn lại ở sân nhà và sân khách. Đội đầu bảng và nhì bảng từ mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp, còn hai đội cuối bảng hiển nhiên bị loại. Sau đó sẽ có 24 đội từ vòng bảng tiến vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp UEFA Europa League

Sau khi xác định 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng, vòng đấu loại sẽ có thêm 8 đội xếp hạng 3 từ vòng đấu bảng Champions League tham dự, tổng cộng là 32 đội. Từ đây UEFA sẽ bốc thăm để tìm ra các cặp đấu.

Vòng đấu loại này sẽ diễn ra lượt đi và lượt về, ngoại trừ trận chung kết và luật bàn thắng trên sân khách cũng sẽ được áp dụng khi kết quả hòa. Trận chung kết thường diễn ra vào tháng 5, trước trận chung kết Champions League 10 ngày. Từ năm 2017, UEFA đã quy định đặc cách cho nhà vô địch UEFA Europa League được tham dự Champions League từ vòng bảng.

Kết luận

Bài viết trên đây của 90 Phút TV đã cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp được Europa League là gì? hành trình phát triển của Europa League như thế nào và thể lệ thi đấu ra sao. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi.