Hợp âm là gì

Hợp âm là gì? Những kiến thức cơ bản về hợp âm cho người mới

Bất cứ ca khúc nào khi được sáng tác và ra mắt đều cần đến hợp âm. Vậy bạn có biết hợp âm là gì? Nếu chưa, hãy cùng cabanearthurraymond.com chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. Khái niệm hợp âm là gì?

Hợp âm là gì
Hợp âm là yếu tố quan trọng quyết định bản nhạc có hay hay không

Hợp âm là gì? Hợp âm là một trong những yếu tố quan trọng trong vấn đề hát đệm hoặc tạo ra nhạc nền cho ca khúc, giai điệu. Hợp âm được hình thành từ 2 hoặc nhiều hơn những nốt nhạc vang lên cùng 1 lúc theo quy luật, thứ tự nhất định. Trong trường hợp không có quy tắc, thì không được gọi là hợp âm mà được gọi là âm chồng.

Tóm lại, hợp âm là gì? Hiểu đơn giản, hợp âm là tập hợp các âm thanh được sắp xếp theo trình tự nhất định, là yếu tố quan trọng để tạo nên một giai điệu hay. Ngày nay, hợp âm thường được dùng trong các thể loại nhạc cổ điển, nhạc đại chúng, nhạc hiện đại.

Hợp âm chuẩn là tổ hợp âm thanh được phối giúp người chơi nhạc nắm bắt được các âm sắc, từ đó tạo ra những ca khúc, bản nhạc có âm thành hay, đầy cảm xúc.

Các hợp âm cơ bản được dùng phổ biến trong tất cả các bài hát, bản nhạc. Đây được coi là màu sắc, âm sắc cơ bản nhất. Hợp âm cơ bản được xây dựng trên ba bậc cơ bản là I, III, IV. Khi dùng hợp âm bậc IV thì được gọi là hợp âm cơ bản. Vậy nên việc biết được hợp âm là gì cũng như hợp âm cơ bản sẽ giúp bạn suy ra được hợp âm khác bằng cách thêm nốt khác vào.

II. Các loại hợp âm, cách đọc tên hợp âm

Hợp âm là gì
Những hợp âm chuẩn trong âm nhạc

Trong âm nhạc, chúng ta biết đến 7 nốt nhạc chính là Đô-Rê-Mi-Fa-Sol-La-Si, chúng tương ứng với các chữ C-D-E-F-G-A-B. Vậy nên, hợp âm các ca khúc, bản nhạc được tạo thành dừa trên 7 nốt nhạc chính này. Đi kèm với những nốt nhạc thường có 5 hợp âm, đó là

  • m: gọi là hợp âm thứ
  • #: gọi là hợp âm thăng
  • b: gọi là hợp âm giáng
  • 7: họi là hợp âm 7.

Khi ghép tên các chữ và hợp âm lại ta gọi được tên từng loại hợp âm đó.

Ví dụ để bạn hiểu rõ hơn hợp âm là gì, cách gọi tên hợp âm:

B# được hiểu là là Si thăng (bởi B: nốt Si, #: hợp âm thăng)

A tức là La trưởng (bởi A: nốt La trưởng)

Cm7 tức là hợp âm Đô thứ 7 (bởi C là nốt Đô, m: hợp âm thứ; 7: hợp âm thứ bảy).

III. Phương pháp tìm hợp âm trong bản nhạc, ca khúc

Để hiểu hợp âm là gì cũng như cách tìm hợp âm của một ca khúc, bạn cần làm hai việc chính là tìm chủ âm và tìm hợp âm ca khúc.

1. Tìm chủ âm ca khúc

Hợp âm là gì
Cấu thành các hợp âm trưởng

Khi tìm chủ âm của ca khúc sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

  • Bộ khóa không dấu thăng giảm: Chủ âm ca khúc có thể là C (tức Đô trưởng) hoặc Am (tức La thứ)
  • Bộ khóa dấu giảm: Một dấu giảm Bb thì chủ âm ca khúc có thể là Dm (tức Rê thứ) hoặc F (tức Pha trưởng). Một dấu giảm, thì dấu giảm trước dấu giảm cuối sẽ là tên chủ âm trưởng và đếm xuống hai nốt để biết được tên của chủ âm ở cung thứ.
  • Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, bạn cộng thêm ½ cung nữa sẽ là tên của chủ âm trưởng. Đếm xuống hai nốt sẽ có tên âm giai điệu tương ứng là chủ âm thứ.

2. Tìm hợp âm trong ca khúc

Hợp âm là gì
Các loại hợp âm cơ bản được dùng phổ biến

Sau khi biết được hợp âm là gì, có thể thấy những bài hát thông thường sử dụng 6 hợp âm chính, hai hợp âm chủ và những trường hợp còn lại sử dụng quy luật 1-4-5. Ví dụ, bài bát có cung C (tức Đô trưởng), âm giai tương ứng sẽ là Am (tức La thứ). Và nếu âm trưởng là C (Đô trưởng) thì bạn dùng năm ngón tay của bàn trái đếm theo quy tắc: ngón cái – một Đô, ngón trỏ – hai Rê bỏ, ngón giữ – ba Mi bỏ, ngón áp út – bốn Fa Ok, ngón út – năm Sol OK.

Như vậy, hợp ẩm chuẩn Đô trưởng sẽ có 3 hợp âm là Pha, Sol, Đô. Tương tự, phía hợp âm La thứ sẽ có 3 hợp âm là Rê thứ, La thứ, Mi trưởng.

IV. Những hợp âm guitar cơ bản

Hợp âm là gì
Những hợp âm cơ bản cho người mới chơi đàn guitar

Chỉ với 10 hợp âm cơ bản dưới đây, bạn có thể đánh vài trăm bản nhạc. Việc cần làm nhất đối với người mới chơi đàn guitar chính là tập trung cao độ cho việc học hợp âm là gì và chỉ cần khoảng 2-3 tuần là bạn sẽ hoàn thành được các bước cơ bản để chơi đánh được các hợp âm này rồi đấy.

Hợp âm thứ 10 là Fa. Đây là hợp âm gây nhiều khó khăn với những người mới tập đàn guitar, đó chính là hợp âm Fa trưởng. Vậy nên, đầu tiên bạn cần tập âm F đơn giản, cách sẽ giúp bạn bấm Fa trưởng dễ dàng hơn đấy.

V. Mẹo học hợp âm dễ dàng

Việc học và xác định được hợp âm là gì khi chơi guitar là vấn đề quan trọng với người mới. Lúc đầu khi học hợp âm, những ngón tay của bạn sẽ không chịu nổi việc bị bấm và đè lên cần đàn vì nó gây ra tình trạng ngón tay bị đau, khi đó tiếng đàn cũng rất khó nghe. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹo học hợp âm nhanh và dễ nhớ khi chơi đàn guitar.

1. Học từng hợp âm một cách từ từ

Hợp âm là gì
Nên học thuộc vị trí các hợp âm một cách từ từ

Hầu hết mọi người khi học đàn guitar đều tự lên mạng tìm kiếm những video hướng dẫn dạy hợp âm cấp tốc. Tuy nhiên, bạn đừng vội vàng đòi học khi chưa biết hợp âm là gì. Để học được hợp âm một cách tốt nhất thì cần thời gian để bạn cảm nhận được nó. Hơn hết, bạn phải luyện tập cho đến khi các ngón tay nhuần nhuyễn để biết được những vị trí chính xác, rồi sau đó ngón tay sẽ dần dần nhớ được vị trị từng hợp âm.

2. Thử nhìn đi nơi khác khi bấm hợp âm

Bạn hãy thử luyện tập từ cách nhìn ngón tay bấm hợp âm. Sau đó nhìn sang hướng khác khi bấm cho đến khi cảm nhận được bản thân đã thành thạo và có thể cảm nhận được những nốt âm thanh mà mình đánh sai để sửa. Mẹo học hợp âm này không chỉ giúp bạn nhớ nhanh mà còn tăng khả năng cảm nhận âm nữa đấy.

3. Không được nản lòng

Hợp âm là gì
Học đàn guitar cần sự kiên trì

Thực tế rất nhiều người nản chí khi học hợp âm là gì, cách đánh hợp âm. Vì ngón tay nhỏ hoặc ngắn nhưng phải học các hợp âm khó. Ví dụ khi học hợp âm F chặn đòi hỏi bạn phải chán ngón tay lên nguyên ngăn đầu là khá khó. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua hợp âm này, bởi F chặn rất thông dụng trong các bài nhạc. Vậy nên, sự kiên trì luôn dẫn tới thành công cho việc học hợp âm.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về hợp âm là gì cũng như những điều cần biết cho người mới chơi nhạc. Qua đó, có thể thấy hợp âm tuy khá phức tạp nhưng với những ai đam mê âm nhạc, chơi đàn guitar thì chắc chắn bài viết này rất hữu ích với bạn đấy. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích về âm nhạc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé.