Bạn có biết khung thành bóng đá dài bao nhiêu không?

Khung thành bóng đá là gì và quy định về kích thước như thế nào? Những vấn đề này được rất nhiều người cần yêu thích bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Chuyên trang cabanearthurraymond.com đã tổng hợp chi tiết thông tin, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá có tên gọi khác đó là cầu môn hoặc là gôn bóng đá. Đây chính là một trong số các thiết bị không thể nào thiếu ở trân sân bóng. Ở bất cứ trận đấu bóng đá nào, cho dù ở quy mô nhỏ cho đến lớn, dù đang luyện tập hay đang tham gia thi đấu thì vẫn cần có khung thành. Theo như tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn bóng đá Thế giới, khung thành cần phải phù hợp với diện tích cũng như số lượng cầu thủ tham gia ở trên sân cỏ.

Vì vậy, khung thành bóng đá sẽ được phân loại dựa vào những loại sân bóng đá hiện nay, gồm có:

+ Sân bóng đá mini (sân bóng đá 5 người).

+ Sân bóng đá 7 người.

+ Sân bóng đá 11 người.

Ngay tại chuyên mục tải king fun có chia sẻ về mục đích của khung thành bóng đá nhằm tìm ra được đội tuyển giành được chiến thắng trong trận thi đấu. Ở trong một trận đấu bóng đá, sẽ có 2 đội tuyển có số lượng cầu thủ là như sau sẽ ra sân tham gia thi đấu, cùng nhau tìm ra cách đưa trái bóng vào khung thành (cầu môn) của phía đối phương. Trong trường hợp đội nào đưa bóng vào trong khung thành của đối phương nhiều hơn đồng nghĩa là đội bóng đó có nhiều bàn thắng hơn và sẽ là đội giành được chiến thắng ở trong trận bóng đó.

Theo như quy định thì khung thành bóng đá sẽ được cấu tạo bằng 1 xà ngang và 2 cột dọc, 2 cột dọc sẽ được đặt vuông góc cùng với đường biên ngang. Khung thành sẽ được nằm tại vị trí chính giữa đường biên ngang và sẽ được giăng lưới lên phía sau khung thành. Về mục đích của việc giăng lưới xung quanh khung thành nhằm để phân biệt những tình huống bóng, để có thể xem bóng có ra ngoài hoặc đã vào trong khung thành, xác định được số lần ghi bàn thắng của từng đội tuyển. Ở trên mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp đặt tại vị trí chính giữa ở mỗi đầu sân bóng.

Khung thành bóng đá dài bao nhiêu?

Theo đúng như luật của Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA thì kích thước khung thành bóng đá sẽ được quy định dựa vào kích thước sân bóng cũng như số lượng cầu thủ mỗi đội tuyển xuất hiện ở trên sân. Theo đó, chuyên gia KingFunTV đã tổng hợp chi tiết như sau:

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Như đúng quy định của FIFA, mỗi loại sân bóng đá khác nhau khi đó cũng có kích thước khung thành đạt theo đúng tiêu chuẩn khác nhau. Về kích thước khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 khi đó sẽ được quy định như sau:

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

+ Xà ngang khung thành sẽ có chiều rộng 7.32m (sẽ được tính từ mép trong của 2 cột dọc).

+ Chiều sâu (độ căng của lưới khung thành bóng đá) 1.5m.

+ Chiều cao cột dọc cầu môn 11 người được quy định 2.44m (sẽ tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Đối với kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn thi đấu quốc tế này, kích thước tối đa được quy định của cột dọc và xà ngang là 12cm. Những cột dọc và xà ngang làm khung thành sẽ được quy định sơn màu trắng. Còn lưới sẽ được làm bằng chất liệu nilon, hoặc là sợi vải tổng hợp. Phần lưới sẽ được cài bên cột dọc và xà ngang, sau đó sẽ được gắn xuống dưới mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn, sẽ phục vụ thi đấu quốc tế. Do đó, khi căng lưới thì cần phải dùng đến những thiết bị căng lưới chuyên dụng nhằm không làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Quy định kích thước khung thành bóng đá 7 người

Đối với sân bóng đá 7 người sẽ có diện tích nhỏ hơn so với sân bóng đá 11 người, điều này đồng nghĩa kích thước khung thành cũng sẽ nhỏ hơn để tỷ lệ thuận với sân bóng. Theo như tiêu chuẩn FIFA quy định thì kích thước khung thành bóng đá 7 người sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Chiều rộng xà ngang của khung thành sẽ là 6m.

+ Chiều sâu của khung thành là 1.2m.

+ Chiều cao cột dọc là 2.1m.

+ Kích thước bề ngang to của từng loại cột sẽ là 12cm.

+ Khung thành gôn sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang và cách đều 1 cột cờ là 6m.

+ Khung thành này sẽ được quy định sơn màu trắng, dùng lưới chất liệu nilon hoặc là sợi vải tổng hợp, sẽ giống như khung thành sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

Sân bóng đá mini sẽ là sân bóng đá 5 người, có kích thước gồm chiều dài 36 – 42m, chiều rộng 16 – 25m. Đối với sân bóng đá mini khi đó kích thước khung thành sẽ được quy định cụ thể như sau:

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

+ Chiều rộng xà ngang của khung thành là 3m.

+ Chiều cao cột dọc là 2m.

+ Độ sâu được quy định là 1.2m.

+ Bề dày và độ rộng cột dọc và xà ngang là 8cm.

Cũng tương tự với khung thành bóng đá 11 người và 7 người, khung thành sân bóng đá 5 người cũng được sơn màu trắng và được căng lưới rất chắc chắn.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ các thông tin được chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu rõ về kích thước khung thành bóng đá do FIFA quy định. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào Website này nhé!