lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tạo thêm thu nhập cho một lập trình viên

Chuyện về “lương” luôn là vấn đề mà ai cũng quan tâm khi bắt đầu làm việc mà thậm chí là ảnh hưởng trong quá trình lựa chọn ngành nghề theo học. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem mức lương của một nghề khá hot hiện nay đó chính là lập trình viên.

Vậy lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tạo thêm thu nhập cho một lập trình viên là gì?

I. Hiểu đúng mức lương của lập trình viên 

Lương lập trình viên luôn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi khá lớn cho người trong ngành và người ngoài ngành. Theo như mọi người vẫn thường “đồn thổi” thì lương của một lập trình viên khá cao và thậm chí là rất cao. Chính vì những suy nghĩ như thế nên khá nhiều người thường hay bị “ảo giá” và đánh giá vấn đề lương xa vời với thực tế.

Vì vậy, đừng tin vào những lời đồn thổi hay sự tung hô quá đà của báo chí mà hãy nhìn nhận một cách khách quan bằng việc chịu khó tìm hiểu từ các tiền bối đi trước.

II. Mức lương theo nhóm công việc phổ biến một lập trình viên

Theo như Cabanearthurraymond thống kê được thì đến thời điểm hiện tại mức lương dành cho vị trí QA/QC đang dần cao lên, từ có mức thấp nhất ngành thì nay đã leo lên và nhỉnh hơn cả vị trí thiết kế UX/UI (thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng). Sở dĩ có sự chuyển biến này là vì chất lượng sản phẩm đang được dần quan tâm và chú trọng hơn.

Mức lương cao nhất trong toàn ngành đang thuộc sự sở hữu của vị trí lập trình viên phát triển phần mềm, vì vậy mà đây đang là một ngành đào tạo hot tại các trường đại học được nhiều bạn sinh viên ứng tuyển vào.

luong-lap-trinh-vien-theo-nhom-cong-viec
Mức lương theo nhóm công việc phổ biến một lập trình viên

III. Lập trình viên phát triển phần mềm lương bao nhiêu?

Lập trình viên phần mềm là một trong những nghề rất hot hiện nay, mức lương của của nghề này cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như sau:

1. Mức lương theo chuyên môn

Theo chuyên môn thì hiện tại lập trình viên Blockchain đang đứng đầu bảng danh sách lương, mảng trí tuệ nhân tạo cùng khoa học dữ liệu (AI và Data Science) cũng đang không ngừng tăng chứng tỏ xu hướng về nó trong những năm tới sẽ lên cao.

muc-luong-lap-trinh-vien-theo-chuyen-mon
Mức lương của lập trình viên theo chuyên môn

2. Mức lương theo kỹ năng

Theo kỹ năng thì hiện nay Ruby đang chiếm vị trí lương cao nhất và sau đó là Android và Java,… Đây là một bước nhảy vọt của Ruby trong năm vừa qua, còm Java vẫn luôn giữ vững phong độ với mức lương luôn thuộc diện cao và ổn định.

luong-theo-ky-nang
Top 5 kỹ năng được trả lương cao của lập trình viên

3. Mức lương theo ngôn ngữ lập trình

Theo ngôn ngữ lập trình thì Java gần như lúc nào cũng nắm giữ mức lương cao nhất so với các loại ngôn ngữ khác. Sở dĩ Java luôn được đánh giá cao bởi vì nó là ngôn ngữ tiêu chuẩn và chỉ cần học tốt nó thì sẽ có thể học được gần như tất thảy các ngôn ngữ và công nghệ khác.

4. Mức lương theo Framework phổ biến

Có thể thấy rằng mức lương cao nhất đó chính là React, như vậy chứng tỏ cơn sốt JavaScript vẫn còn rất mạnh mẽ.

muc-luong-theo-ngon-ngu-va-frame
Mức lương lập trình viên theo ngôn ngữ và Framework

5. Mức lương theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm

Cũng như các ngành, nghề khác thì lập trình viên cũng có sự chênh lệch khá lớn giữa các cấp bậc trong công tysố năm kinh nghiệm. Nhiều bạn trẻ thường hay mơ mộng lương ra trường “nghìn đô” là con số thu nhập mà mình sẽ đạt được, tuy nhiên đến lúc bước chân đi làm thì mộng vỡ tan tành.

muc-luong-lap-trinh-vien-theo-cap-bac-kinh-nghiem
Mức lương theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm của lập trình viên

6. Mức lương theo khu vực làm việc

Khu vực làm việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức thu nhập của nghề lập trình viên. Mức lương trong nước của lập trình viên luôn ở mức cao hơn tại các thành phố mà nhất là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Còn nếu bạn tốt ngoại ngữ thì lập trình viên cho khối doanh nghiệp nước ngoài luôn có mức đãi ngộ cao.

muc-luong-lap-trinh-vien-theo-khu-vuc
Mức lương lập trình viên theo khu vực làm việc

7. Mức lương của Senior

Mức lương của Senior Developer như chúng ta đang thấy thì ở thành phố Hồ Chí Minh có mức lương trung bình phổ biến cao hơn Hà Nội nhưng mức lương cao nhất thì lại thấp hơn Hà Nội.

  • Tại Hà Nội, 50% Senior Developer đang giữ mức lương từ 672$ đến 1.176$
  • Ở TP. HCM, 50% Senior Developer mức lương thu nhập từ 714$ đến 1.255$.

Còn so sánh giữa Full stack Back end thì Full stack sẽ giữ mức lương cao nhất nhưng nhìn chung thì mức lương phổ biến của chúng khá tương đồng.

8. So sánh mức lương thực tế và mức lương mong muốn của các lập trình viên

Mặc dù người ngoài nhìn vào sẽ bảo rằng mức lương của lập trình viên khá cao nhưng sự thật thì số % lập trình viên nghỉ việc do không đạt được mức lương mong muốn hay do mức lương không phù hợp với những gì họ bỏ ra là khá cao.

ly-do-chuyen-viec
Khá nhiều lập trình viên chuyển việc vì mức lương không đáp ứng sự mong muốn

IV. Các chế độ phúc lợi, thưởng, lương ngoài giờ đối với lập trình viên

Ngoài việc lương ra thì các chế độ phúc lợi, thưởng và lương ngoài giờ cũng là một yếu tố đáng để quan tâm.

Với nghề lập trình viên thì các phúc lợi về bảo hiểm, khám sức khỏe, nghỉ phép,… đang được đáp ứng đầy đủ và ở mức tốt. Còn về thưởng thì thường những lập trình viên ngoài thưởng lễ tết thì sẽ có thêm các khoản thưởng từ dự án, thưởng theo KPI,… Còn về lương ngoài giờ hay còn gọi là lương Overtime (OT) thì theo thống kê có thể thấy rằng việc thi thoảng OT thường không được tính lương ngoài giờ còn việc OT thường xuyên cũng nằm ở xác suất 50:50.

che-do-phucloi
Khảo sát nhu cầu về chế độ phúc lợi

V. Cách cải thiện mức lương ngay từ khi bắt đầu bước chân vào ngành

Nhiều bạn sinh viên thường hay có ảo tưởng về mức lương cao khi ra trường sau đó bị vỡ mộng. Tuy nhiên, nếu không muốn bị vỡ mộng nhiều thì hãy cải thiện mức lương khởi đầu của mình bằng các cách sau:

  • Cập nhật các kỹ năng và xu hướng mới của ngành
  • Tìm hiểu sâu, trau dồi và không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức mới cho bản thân.
  • Hãy biết mình là ai và mình có những gì để có thể deal lương một cách đúng nhất.
  • Lựa chọn khu vực có mức lương cao nếu như bạn thấy mình có đủ sức cạnh tranh.
cap-nhat-ky-nang
Cập nhật các kỹ năng và xu hướng mới của ngành để cải thiện mức lương

VI. Cách kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác cho lập trình viên

Ngoài thời gian làm việc ở công ty chính bạn cũng có thể nhận thêm các dự án bên ngoài khác vì trong ngành này việc tuyển nhân viên ngoài để làm online cũng không hề hiếm.

Còn nếu bạn có kỹ năng quản lý tốt, nguồn cung cấp việc và dự án ổn định thì cũng có thể lập thành đội nhóm hoặc công ty riêng. Điều quan trọng nhất vẫn chính là mục tiêu mà bạn đề ra và cách bạn thực hiện nó.

lap-trinh-vien-kiem-them-thu-nhap
Kiếm thêm thu nhập từ việc nhận các dự án bên ngoài

Như vậy, với bài viết trên thì bạn đã có cái nhìn chi tiết, xác thực và tổng quát hơn về câu hỏi lập trình viên lương bao nhiêu và cách tăng thu nhập của một lập trình viên rồi chứ? Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì về nghề này hay ngành CNTT thì hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết và chúng mình sẽ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *