Luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao luật bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ?

Bạn đã từng nghe đến bàn thắng vàng, nhưng bạn lại không nắm rõ luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao luật này lại bị gỡ bỏ? Hãy tham khảo thông tin sau, Betway sẽ đưa tới các bạn những thông tin chi tiết về luật bóng đá này.

Contents

Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng được ra đời năm 1992, quy định về cách tính bàn thắng trong các trận đấu vòng loại trực tiếp mà hai đội phải bước vào hiệp phụ để phân thắng bại. Theo đó, luật bàn thắng vàng quy định trong thời gian 30 phút hiệp phụ đội nào ghi được bàn thắng trước thì đó chính là bàn thắng vàng và trận đấu kết thúc từ thời điểm bàn thắng được ghi.

Thời gian áp dụng luật bàn thắng vàng là gì kéo dài trong 12 năm, đây cũng là giai đoạn mà bóng đá thế giới có rất nhiều trận đấu không còn kéo dài đến 120 phút như quy định ban đầu mà dừng lại giữa chừng. Điều này khiến cho một trận đấu kịch tính, hấp dẫn bị ngắt quãng rất vô lý. Cũng bởi thế mà nhận về sự phản đối cực kỳ quyết liệt từ người hâm mộ, khiến cho luật bàn thắng vàng bị chỉ trích rất nhiều.

Thời gian luật bàn thắng vàng là gì được áp dụng luôn khích lệ, thúc đẩy các đội bóng phải luôn nỗ lực kết thúc trận đấu trong 90 phút nếu như không muốn mọi sự cố gắng của mình bị “đổ bể” trong thời gian hiệp phụ. Ngoài ra, theo lý giải áp dụng luật này dù trận đấu phải dừng lại bất ngờ nhưng cũng có tác dụng giúp cho các cầu thủ không phải vận động quá nhiều dẫn tới tiêu tốn sức lực. Từ đó giúp các cầu thủ tránh khỏi những chấn thương, bào mòn sức lực vì hoạt động quá nhiều. Luật bàn thắng vàng còn có tác dụng thúc đẩy hai đội chơi tấn công ngay từ đầu, nhờ vậy mà người hâm mộ cũng được chứng kiến nhiều pha bóng tấn công hay, chất lượng.

Vì sao luật bàn thắng vàng bị gỡ bỏ?

Hiểu được rõ luật bàn thắng vàng là gì? Vậy vì sao luật này lại bị gỡ bỏ? Bởi khi áp dụng luật bàn thắng vàng cũng đem lại cho bóng đá nhiều điều tích cực cũng như giây phút thăng hoa tuyệt vời. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của nhà cái Betway thì dù luật có đem lại những điểm tích cực xong cũng ẩn chứa nhiều điều tiêu cực.

Cụ thể:

Khi áp dụng luật bàn thắng vàng vào thi đấu khiến cho các cầu thủ bị áp lực về việc ghi bàn lên đôi vai, điều này có thể tạo nên những điều tiêu cực bởi các thủ sẽ cố gắng tấn công nhiều mà không chú ý tới sức lực của mình. Từ đó khiến cầu thủ dễ bị chấn thương, mất sức.

Luật bàn thắng vàng khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, nó khiến cho một trận đấu kinh điển không còn đem lại cảm xúc thú vị, thăng hoa như mong muốn từ người hâm mộ. Đây chính là nguyên nhân cơ bản khiến luật bàn thắng vàng là gì bị phản đối quyết liệt, thúc đẩy việc FIFA phải gỡ bỏ luật trong thi đấu.

Nhiều người hâm mộ, cầu thủ cho rằng luật bàn thắng vàng khiến cho những cố gắng của đội bóng bị đổ bể vì chỉ cần có bàn thắng là trận đấu kết thúc, như vậy thì đội còn lại họ không còn cơ hội gỡ gàng. Điều này vô tình làm cho một trận đấu bóng đá mất đi cảm xúc vốn có, nó khiến cho nỗ lực thi đấu của các cầu thủ chẳng còn tác dụng và đó không còn là giá trị nhân văn mà bóng đá đem lại.

Cuối cùng, người hâm mộ bóng đá mong muốn được theo dõi một trận đấu trọn vẹn cảm xúc hơn và một trận đấu bị ngắt quãng giữa chừng. Vì thế mà việc gỡ bỏ luật bàn thắng vàng là hoàn toàn hợp lý, bởi với bóng đá hiện đại thì luật này chắc chắn sẽ không còn đem lại tác dụng và hiệu ứng tốt như khi luật mới ra đời.

Sau nhiều luồng ý kiến thì tại phiên họp thường niên vào tháng 2/2004, luật bàn thắng vàng là gì chính thức bị gỡ bỏ sau 12 năm. Tính đến nay, luật đã gỡ bỏ được 18 năm xong luật bàn thắng vàng vẫn là một phần mà người hâm mộ bóng đá nhắc đến rất nhiều. Có những ý kiến cho rằng nên áp dụng lại luật bàn thắng vàng, nhưng điều này cực kỳ khó.

Kết luận

Chắc hẳn từ những gì mà bài viết đưa ra các bạn đã nắm rõ luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao luật này bị gỡ bỏ rồi đúng không ạ. Dù luật đã bị gỡ bỏ được 18 năm, dù thời gian có lâu nhưng với những gì mà luật đem lại cho bóng đá thì người hâm mộ môn thể thao Vua còn ghi nhớ và nhắc tới rất nhiều.