Pressing là gì? Những lối đá pressing phổ biến hiện nay

Bạn là người yêu thích bóng đá chắc hẳn đã nghe đến thuật ngữ Pressing. Vậy Pressing là gì? Tại sao lối đá này lại được áp dụng nhiều trong bóng đá hiện đại? Để có thêm những thông tin hữu ích, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Pressing là gì?

Pressing là lối chơi hấp dẫn, đem lại hiệu quả cao
 • Trong thuật ngữ bóng đá, có lẽ Pressing là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong bộ môn bóng đá. Hiểu một cách đơn giản lối đá Pressing là tạo ra áp lực. Được áp dụng cho lối chơi phòng ngự, khi tấn công chúng ta đều có thể áp dụng lối chơi này để lấy lại bóng nhanh hơn. Mỗi khi có bóng thì chúng phải áp sát ngay lập tức khiến cho chúng không có thời gian để triển khai thế trận đối phó.
 • Hiện nay, các huấn luyện viên đang áp dụng và khá thành công chiến thuật chơi này. Dù bạn là đội bóng không được đánh giá cao nhưng nếu áp dụng lối chơi này thì cơ hội chiến thắng vẫn có.

II. Đặc điểm của lối chơi Pressing là gì?

Pressing là lối chơi hấp dẫn, đem lại hiệu quả cao nhưng còn tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu tiếp các thông tin dưới đây:

1. Điểm nổi bật của lối đá Pressing là gì?

 • Lối chơi áp dụng nhằm mục đích tăng sự áp lực cho đối phương. Với đội bóng có mức độ kiểm soát bóng ít hơn thì có thể tăng cơ hội lấy bóng nhờ Pressing. Cách tổ chức tốt sẽ giúp tìm ra điểm yếu từ đó nâng cao khả năng ghi bàn.
 • Yêu cầu cầu thủ phải có khả năng dẫn bóng tốt để dẫn bóng và tạo áp lực cho đối phương
 • Đội bóng bị đối thủ chơi Pressing cần phải nhanh chóng tấn công lại và tìm cơ hội ghi bàn.
 • Hiện nay, trong các đội bóng Pressing đang được áp dụng rộng rãi. Áp dụng linh hoạt và có kỹ thuật xử lý tốt sẽ gia tăng cơ hội giành chiến thắng. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập nhiều.

2. Nhược điểm tồn tại của Pressing

 • Hạn chế rõ ràng nhất của Pressing là nó có thể dễ dàng bị phá vỡ bằng cách chơi trực tiếp. Nếu đối thủ của bạn chuyền bóng theo đường chéo hoặc trực tiếp, sẽ có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn.
 • Mỗi cầu thủ phải nhanh nhẹn và khéo léo để tạo áp lực cho đội còn lại. Ngoài ra, mỗi cầu thủ khi ra sân phải có sự gắn kết cao với nhau.
 • Do thời gian phát có hạn nên khó có thể áp dụng kỹ thuật này thường xuyên.

III. Những lối đá Pressing phổ biến hiện nay

1. High Press

Áp dụng với toàn bộ cầu thủ của đội bóng, tập trung tại nửa sân của đội đối phương. Điều này giúp cho các cầu thủ sẵn sàng bẫy bóng ở bất kỳ vị trí nào và tạo cơ hội ghi bàn cao.

Tuy nhiên, với lối chơi này yêu cầu các cầu thủ cần di chuyển tập trung ở khu vực có bóng. Vì là lối đá cho toàn bộ cầu thủ nên nếu chỉ có 1 cầu thủ thì pressing không thực hiện được. Và tất nhiên sẽ không có một sức ép nào được tạo ra cho đối phương.

2. Midfield Press

Với Midfield Press được thực hiện tạo áp lực ngay ở vị trí giữa sân. Do đó, kỹ thuật này yêu cầu một nửa cầu thủ của đội bóng di chuyển về phía sân đối phương. Một trong những cách có thể tạo ra áp lực trực tiếp lên đối thủ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho đội bóng sử dụng lối đá này.

3. Gegen Pressing

Chiến thuật chơi pressing là tấn công bằng tất cả sức lực của bạn để lấy lại bóng nhanh chóng và tấn công. Yếu tố đầu tiên để áp dụng hiệu quả lối chơi này là người chơi phải giữ khoảng cách đồng đội vừa đủ.

4. Pressing phòng ngự

Chiến thuật được sử dụng để gây áp lực cho đối phương ở chính sân nhà. Các cầu thủ sẽ không thực hiện tấn công ở phần sân của đối phương mà tập trung phòng thủ vững chắc khung thành của đội nhà. Đây là chiến thuật áp dụng chủ yếu ở những đội bóng có hàng tiền vệ và tiền đạo cực tốt. Khi bóng được di chuyển đến sẽ nhanh chóng đưa sang sân đối thủ và ghi bàn thắng.

Các trận đấu quốc tế đều hỗ trợ bình luận tiếng Việt giúp dễ dàng theo dõi

IV. Cách thoát Pressing hiệu quả

Chiến thuật Pressing đang phát triển mạnh mẽ và được áp dụng với nhiều biến thể khác nhau. Vậy làm gì để thoát Pressing hiệu quả. Hãy cùng Cháo Lòng TV tìm hiểu tiếp nhé.

 • Cách hiệu quả nhất để thoát pressing chính là dựa vào những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân, qua người tốt.
 • Đây sẽ là lá bài chiến thuật giúp các huấn luyện viên có quyền tự tin hơn khi triển khai thế trận tấn công. Chỉ cần một cầu thủ thoát được sự truy cản của đối phương, cánh cửa hướng đến khung thành sẽ mở toang trước mắt.
 • Tuy nhiên, nếu toàn đội nắm được lối chơi này và áp dụng chặt chẽ thì chắc chắn đối phương khó có thể thoát được. Pressing chính là lối chơi phổ biến và hấp dẫn của bóng đá hiện đại.

Có thể thấy lối đá Pressing được các huấn luyện viên sử dụng vô cùng thành công. Cho dù đó là đội bóng yếu đi chẳng nữa nhưng nêu áp dụng cơ hội chiến thắng vẫn có thể xảy ra. Để thấy thành công của chiến thuật Pressing mang lại, hãy truy cập vào Cháo Lòng TV trưc tiêp bong đa hôm nay để kiểm chứng nhé. Tại các giải đấu lớn như Euro, Copa America, La Liga, Wordl Cup… chiến thuật này được các huấn luyện viên sử dụng nhiều.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc hiểu chiến thuật Pressing là gì? Với việc bổ sung thêm kiến thức bóng đá mới sẽ giúp quá trình theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.