Tiểu sử cầu thủ Văn Thanh và sự nghiệp thi đấu của anh

Nhắc đến một trong những hậu vệ cánh hay nhất hiện nay của Việt Nam, chắc chắn Văn Thanh sẽ được nhắc đến rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về anh ấy, hãy cùng Jbofun tìm hiểu về tiểu sử cầu thủ Văn Thanh và sự nghiệp thi đấu qua nội dung của bài viết.

Tiểu sử cầu thủ Văn Thanh

Văn Thanh có tên gọi đầy đủ là Vũ Văn Thanh, anh sinh năm 1996 tại xã Tứ Cường, Thanh Miện, Hải Dương. Hiện tại, Văn Thanh đang chơi ở vị trí hậu vệ cánh và tiền vệ cánh cho câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai tại giải vô địch Quốc gia. Chơi chính ở vị trí hậu vệ phải cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Văn Thành là sản phẩm, trưởng thành từ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Được biết, ngay từ nhỏ Văn Thanh đã thể hiện tình yêu với bóng đá và thường xuyên tập luyện ở sân bóng trong làng. Nhận thấy niềm đam mê của con, gia đình Văn Thanh đã ủng hộ và luôn tạo mọi điều kiện cho anh ấy có thể phát triển hết khả năng của mình.

Năm 2007, sau khi học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG mở đợt tuyển chọn khóa đầu tiên. Văn Thanh sau khi có trong tay danh hiệu vô địch bóng đá Nhi Đồng toàn quốc cùng đội bóng U11 Hải Dương, anh đã vượt qua được vòng tuyển chọn của học viện. Lúc này, vì Văn Thanh còn quá nhỏ nên gia đình anh còn lưỡng lự trong việc đồng ý cho xa gia đình tập luyện. Nhưng sự nhiệt tình của bầu Đức, cùng sự quyết tâm của con trai mà gia đình Văn Thanh đã đồng ý cho con đến Hoàng Anh Gia Lai.

Một tình yêu cháy bỏng dành cho bóng đá chính là động lực để Văn Thanh không ngừng cố gắng, tập luyện bằng hết khả năng của bản thân và nhanh chóng trưởng thành. Anh ấy chính là một trong những hậu vệ hay nhất của khóa đào tạo đầu tiên tại học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, cùng với những người đồng đội khác như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn tạo thành cơn sốt trong màu U19 năm 2013.

Văn Thanh ghi điểm ấn tượng trong mắt giới chuyên môn, người hâm mộ bởi khả năng lên công về thủ nhịp nhàng. Cầu thủ này có một nền tảng thể lực tốt, khả năng chơi bóng ngắn hay và thường xuyên thực hiện những đường tạt bóng vô cùng ấn tượng.

Có thể so với những người bạn đồng chang lứa, Vị trí của Văn Thanh không quá nổi bật. Nhưng chính sự ổn định trong phong cách thi đấu, anh lại là cầu thủ thường xuyên thi đấu nhiều nhất từ câu lạc bộ đến màu áo đội tuyển. Nhờ vậy mà Văn Thanh cũng có trong tay nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có thể kể đến như:

U23 Việt Nam

  •       Á quân U23 Châu Á năm 2018

Cá nhân

  •       Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm: 2016
  •       Đội hình tiêu biểu V-League: 2017, 2018

Sự nghiệp thi đấu của Văn Thanh

Đã hiểu rõ về tiểu sử cầu thủ Văn Thanh, nội dung tiếp theo các bạn hãy cùng jbo. tìm về sự nghiệp thi đấu của anh ấy từ màu áo câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia qua nội dung tiếp theo của bài viết.

Câu lạc bộ

Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng duy nhất anh ấy chơi cho tính đến thời điểm hiện tại, năm 2015 Văn Thanh chính thức được đôn lên đá ở đội 1 của câu lạc bộ này tại giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, vì còn non kinh nghiệm nên việc Văn Thanh cùng những người đồng đội khác gặp nhiều khó khăn trong tại sân chơi này điều đã được dự đoán trước. Văn Thanh và những người đồng đội không thể thể hiện được hết tài năng cũng như tên tuổi của mình.

Tại V.League 2016, trong chuyến làm khách đội Than Quảng Ninh lại vòng 6. Văn Thanh đã ghi một thắng tuyệt đẹp, chính nhờ vào bàn tháng này mà anh ấy bắt đầu được mọi người nhớ đến nhiều hơn. Cũng là cơ duyên giúp Văn Thanh có mặt trong đội tuyển quốc gia, tham dự AFF Cup 2016.

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang và thể hiện một phong cách chơi bóng hoàn toàn khác. Văn Thanh cũng trở thành nhân tố quan trọng, góp nhiều công sức định hướng phát triển của đội bóng hiện nay.

Thi đấu quốc tế

Nổi lên từ năm 2013, xong Văn Thanh lại bị loại khỏi danh sách U19 Việt Nam tham gia U19 Đông Nam Á năm 2014 trong sự ngỡ ngàng của nhiều đồng đội. Nhưng Văn Thanh vẫn không ngừng cố gắng, anh luôn nỗ lực tập luyện để sớm có được vị trí chính thức trong màu áo đội tuyển.

Năm 2016, khi trở thành cầu thủ xuất sắc nhất năm thì sự nghiệp của Văn Thanh trong màu áo đội tuyển cũng bắt đầu tốt lên. Anh trở thành nhân tố quan trọng trong đội tuyển U22 Việt Nam tham dự Segame 29, U23 Châu Á 2018, Asian 2018.

Tại U23 Châu Á 2018, Văn Thanh chính là một trong 5 cầu thủ thi đấu trọn vẹn tất cả các trận đấu của U23 Việt Nam. Anh cũng chính là cầu thủ thực hiện thành công quả 11m cuối cùng tại trận bán kết U23 Châu Á trước U23 Qatar.

Hiện Văn Thanh là cầu thủ quan trọng của đội tuyển, anh ấy đang là cái tên đảm nhận hành lang cánh trái tốt nhất. Hy vọng rằng, với sự kỳ vọng của người hâm mộ và ban huấn luyện thì Văn Thanh sẽ tỏa sáng hơn nữa trong thời gian tới.

Kết luận

Đó là tiểu sử cầu thủ Văn Thanh cùng sự nghiệp thi đấu của anh ấy, hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn chàng hậu vệ này. Để có thêm thông tin về các cầu thủ, các bạn nhớ truy cập vào JboVN thường xuyên nhé.